Việt Nam có trang trại nuôi heo đầu tiên đạt chuẩn GlobalG.A.P

Anova Farm ở Vũng Tàu, Bình Thuận áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc đến từng loại thức ăn, văcxin, thuốc thú y đã dùng cho mỗi con heo.

Tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union vừa trao giấy chứng nhận GlobalG.A.P. cho trang trại nuôi heo thịt của Công ty CP Anova Farm (thành viên Tập đoàn Anova) tại TP HCM.

Ông Đặng Anh Tuấn – đại diện Control Union tại Việt Nam cho biết, đây là trang trại nuôi heo thịt đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hiện nay đạt chuẩn GlobalG.A.P. Các chuyên gia đã nhiều lần kiểm tra và đánh giá gần 250 tiêu chí.

Ông Đặng Anh Tuấn – đại diện Control Union tại Việt Nam (phải) trao giấy chứng nhận GlobalG.A.P. cho ông Tôn Văn Tân – Tổng giám đốc Anova Farm.

“Giấy chứng nhận chỉ có giá trị trong vòng một năm. Control Union tiếp tục thanh tra định kỳ và đột xuất để tiếp tục cấp mới hàng năm”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Tại dự kiện đã diễn ra hội thảo “Mô hình quản lý chất lượng trang trại theo chuẩn GlobalG.A.P.”. Đại diện Công ty tài chính quốc tế IFC – thành viên WB đánh giá, nhu cầu thực phẩm sạch của người dân rất lớn. Ngoài rau củ quả, thịt heo là một trong những thực phẩm có mặt thường xuyên trong bữa ăn người Việt. Song, trên thực tế không mấy ai biết miếng thịt đó từ con heo nào, nuôi ở đâu, trong bao lâu, thể trạng sức khỏe, ngày xuất chuồng, giết mổ, lưu thông trên thị trường… Do vậy, lĩnh vực kinh doanh này còn nhiều tiềm năng phát triển.

Ông cũng cho rằng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang được người tiêu dùng quan tâm. Hiện 80% nguồn cung thịt heo, rau củ quả bán ở chợ truyền thống, nhưng nhiều nơi chưa đảm bảo vệ sinh, khiến hàng hóa nhiễm khuẩn. Một số loại còn tồn dư hóa chất, thuốc trừ sâu.

Dẫn báo cáo của WHO, đại diện IFC chia sẻ, Việt Nam chịu sức ép bệnh tật do sử dụng thực phẩm thiếu an toàn. Ở bảng chỉ số An toàn Thực phẩm Thế giới của EIU năm 2015, Việt Nam đứng thứ 71 trong 113 quốc gia có tên trong danh sách. Thách thức lớn nhất nằm ở việc thay đổi tư duy của những người kinh doanh nhỏ lẻ, cần nâng cao mức độ kiểm soát an toàn thực phẩm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Kinh doanh thịt heo sạch ở thị trường Việt có nhiều tiềm năng.

Tiến sĩ Nguyễn Như Pho – Cố vấn cao cấp – Giám đốc Kỹ thuật Tập đoàn Anova cho biết, hiện Anova Farm ứng dụng các mô hình chăn nuôi và công nghệ hiện đại, áp dụng quy trình kiểm soát bằng phần mềm quản lý từ Hà Lan, tuân thủ theo các tiêu chuẩn của IFC về bảo vệ môi trường và an toàn lao động.

Nơi đây xây dựng riêng hệ thống truy xuất nguồn gốc nội bộ, bằng cách ứng dụng mã QR và các phần mềm quản lý sản xuất. Hệ thống cho phép truy xuất đến từng loại thức ăn, văcxin, thuốc thú y đã dùng trong suốt quá trình nuôi, đảm bảo thịt an toàn, không chứa chất cấm và dư lượng kháng sinh.

Anova Farm có hai trang trại tại Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu với quy mô 2.400 heo nái và 12.000 heo thương phẩm. Hàng năm, công ty cung cấp ra thị trường hơn 5.000 heo hậu bị đực và cái, hơn 55.000 heo thịt.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó giám đốc Sở Công thương TP HCM đánh giá việc đạt chứng nhận GlobalG.A.P. giúp sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm, thể hiện đạo đức kinh doanh cũng như cam kết đầu tư theo hướng bền vững. Doanh nghiệp cần chú trọng các kênh phân phối để đảm bảo thịt vẫn giữ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt khi đến tay người tiêu dùng.

Về vấn đề này, ông Tôn Văn Tân – Tổng giám đốc Công ty CP Anova Farm nhấn mạnh, bước đầu công ty hợp tác với các đơn vị giết mổ công nghiệp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng thịt, thông tin truy xuất. Tiếp đến chọn kênh phân phối hiện đại như siêu thị, chuỗi bán lẻ lớn… để đưa sản phẩm vào bán với đầy đủ các yếu tố nhận diện như sử dụng mã QR Code để truy xuất nguồn gốc.

Trong 25 năm hoạt động, Tập đoàn Anova phát triển theo mô hình chuỗi thực phẩm khép kín – truy xuất nguồn gốc. Đơn vị này đầu tư vào lĩnh vực trang trại và thành lập Công ty CP Anova Farm vào năm 2013. Ngoài tiêu chuẩn VietGap đã thực hành từ năm 2016, sau hơn một năm triển khai áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P., trại heo thương phẩm của Anova Farm đã đạt chứng nhận tiêu chuẩn GlobalG.A.P..

(Nguồn: anovafarm.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *