Xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm Biogas phủ bạt HDPE

Việc xử lý chất thải chăn nuôi ở trang trại quy mô lớn là vấn đề quan trọng và cần thiết. Nếu chất thải chăn nuôi từ trang trại lớn không được xử lý đúng cách sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas phủ bạt HDPE là phương pháp được nhiều chủ trang trại áp dụng nhất hiện nay. 

Tại sao thi công hầm Biogas HDPE được nhiều trang trại lựa chọn? Trong bài viết này, Thuận Phong sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Định nghĩa hầm biogas phủ bạt HDPE là gì?

Hầm Biogas phủ bạt HDPE là loại hầm kích thước lớn được sản xuất bởi những hạt nhựa phân tử PE bằng cách thổi hoặc cán, thông qua quá trình kỵ khí sinh ra khí biogas.

Điểm vượt trội của loạt hầm này là màng chống thấm phân tử nhựa HDPE có độ bền cao , chịu được nhiệt độ, hóa chất, khả năng chống lại bức xạ mặt trời đảm bảo không rò rỉ khí ra ngoài.

Cấu tạo chính của hệ thống hầm Biogas phủ bạt gồm: 

 • Hầm nhận chất thải từ chuồng nuôi
 • Tấm phủ mặt Hầm biogas bằng nhựa HDPE
 • Bể lắng ( sau hồ biogas )
 • Hệ thống ống dẫn chất thải từ chuồng xuống hầm chứa
 • Hệ thống ống dẫn nước thải nối giữa các bể biogas
 • Hệ thống hố gas ( hố nạp, hố trộn, hố thu bùn, hố hồi lưu… )
 • Song chắn rác

 

Định nghĩa hầm biogas phủ bạt HDPE

Quy trình xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas phủ bạt HDPE

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas được thực hiện theo quy trình như sau:

Chất thải hữu cơ của vật nuôi sau khi vệ sinh theo đường ống dẫn chuyền thu gom tại hầm ủ. Chất thải, phân và nước được ủ trong hầm biogas khoảng 30 ngày. Khi đó quá trình lên men kỵ khí phân giải các chất hữu cơ được diễn ra để tạo khí metan (CH4). Đây là chất khí gây cháy được sử dụng để đốt lửa, nấu ăn, sưởi ấm, thậm chí chạy máy phát điện.

Mặt khác, hỗn hợp chất thải, phân và nước sau quá trình lên men kỵ khí trong hầm biogas sẽ chảy xuống bể lắng ( sau hồ biogas). Sau đó, hỗn hợp này sẽ được dùng làm phân bón hoặc tưới cây.

Ưu điểm của xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas

Như chúng ta đã biết, lượng chất thải trong chăn nuôi khi được thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm đất, nguồn nước, và không khí. Những chất thải chăn nuôi còn chứa nhiều mầm bệnh, nếu không được xử lý sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người và vật nuôi. Vì thế, sử dụng hầm biogas HDPE giúp bảo vệ môi trường, giảm thiểu bệnh cho vật nuôi. Đồng thời, hạn chế được ảnh hưởng từ ruồi, muỗi mang mầm bệnh xung quanh khu vực xả thải.

Ưu điểm thứ hai của hầm biogas phủ bạt HDPE là giúp thu được lượng khí đốt sạch phục vụ cho đời sống sinh hoạt và vận hành thiết bị máy móc. Lượng khí tốt này sẽ giảm thiểu chi phí nguyên liệu cho trang trại lớn.

Ưu điểm thứ ba của hầm biogas phủ bạt HDPE là chất thải sau quá trình kỵ khí vẫn có thể tái sử dụng để trở thành phân bón cho vật nuôi.

Ưu điểm thứ tư của phương pháp xử xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas HDPE là thi công đơn giản, tiết kiệm chi phí xây dựng, lắp đặt, dễ dàng sửa chữa khi có sự cố.

Cuối cùng, xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas tiết kiệm chi phí tối đa cho người chăn nuôi. Bao gồm: chi phí mua nhiên liệu đốt, chi phí tiền điện, chi phí lắp đặt thiết kế, chi phí mua phân bón,…Khai thác triệt để nguồn nhiên liệu sạch từ chất thải chăn nuôi giúp người nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế.

Lợi ích của xử lý chất thải bằng hầm biogas phủ bạt

Lưu ý khi xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas 

Đối với những trang trại lớn khi xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas phủ bạt cần chú ý những vấn đề sau:

 • Lựa chọn độ dày màng HDPE cho trang trại lớn có độ dày từ: 1.00mm đến 1.5mm, độ dày màng càng lớn thì tuổi thọ công trình càng cao.
 • Ống dẫn nước, cấp nước,…dùng để hàn vào màng HDPE phải là chất liệu HDPE. Nếu không cùng chất liệu dễ xảy ra thị trạng rò rỉ mối hàn sẽ khó khắc phục.
 • Khi thiết kế xây dựng hầm biogas HDPE mặt bằng thi công phải chuẩn bị sạch sẽ. Nền đất thi công không được có vật hình dáng sắc nhọn vì có thể làm rách màng chấm thấm HDPE.
 • Đồng thời, chủ trang trại phải chọn nền đất thi công hầm đặt màng HDPE không quá yếu, không có nguy cơ sụt lún.
 • Thi công hầm biogas nên xây dựng rảnh neo để có thể trải màng chống thấm HDPE một cách chắc chắn, tránh tình trạng các mối hàn hay bị bong tróc ảnh hưởng chất lượng công trình.

Nền đất xây dựng hầm biogas HDPE xử lý chất thải phải bằng phẳng

Tóm lại, xử lý chất thải bằng nuôi bằng hầm biogas phủ bạt HDPE là vô cùng cần thiết ở trang trại lớn. Để xây dựng hầm biogas HDPE chắc chắn, có độ bền cao quý khách hàng nên lựa chọn đơn vị thi công uy tín. Thuận Phong đơn vị hàng đầu trong thi công hầm biogas bằng màng HDPE giúp khách hàng hoàn toàn an tâm về chất lượng công trình và giá thành hợp lý.

Liên hệ ngay để chúng tôi giúp bạn xử lý chất thải bằng nuôi bằng hầm biogas phủ bạt HDPE sớm nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CP MÔI TRƯỜNG THUẬN PHONG EPC

Địa chỉ: F43 KDC Park Riverside, Đường Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

MST: 0317279632

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *