Máy phát điện chạy khí biogas – giải pháp tối ưu cho chủ trang trại

Sử dụng máy phát điện chạy khí biogas giúp giải quyết tình dư thừa khí biogas trong chăn nuôi. Nó cũng giúp chủ trang trại tiết kiệm chi phí và khai thác triệt để nguồn khí biogas từ chăn nuôi để tăng năng suất.

Thực trạng hiện nay:

Chăn nuôi phát triển lượng chất thải gia tăng gây áp lực lớn lên công trình xử lý biogas. Lượng khí ga sử dụng trong đun nấu bị dư thừa khiến nhiều hộ chăn nuôi phải đốt bỏ hoặc xả thải ra môi trường. Điều này đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đặc biệt, khí từ hầm bioga khi xả trực tiếp vào môi trường là một trong những nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính. Máy phát điện chạy bằng khí biogas hỗ trợ người chăn nuôi khắc phục tình trạng này.

Máy phát điện chạy bằng khí biogas do môi trường Thuận Phong cung cấp

Máy phát điện chạy khí biogas là gì?

Về mặt lý thuyết, khí biogas có thể chuyển đổi trực tiếp thành điện bằng cách sử dụng pin nhiên liệu. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi khí rất sạch và pin nhiên liệu đắc tiền. Chính vì vậy, việc chuyển đổi khí sinh học thành năng lượng điện bằng việc lắp đặt máy phát điện biogas thực tế hơn rất nhiều.

Cơ chế hoạt động của máy phát điện biogas cũng tương tự như các loại máy phát điện thông thường khác. Điểm đặc biệt của máy phát điện biogas là dùng khí sinh học biogas được sử dụng làm nhiên liệu cho động cơ đốt, chuyển đổi nó thành năng lượng cơ học, cung cấp năng lượng cho máy phát điện sản xuất điện. Do đó, việc lắp đặt máy phát điện bằng khí biogas tại các trang trại, nhà máy… sẽ tiết kiệm được rất nhiều nhiên liệu chứ không tốn xăng, dầu như máy phát điện thông thường.

Máy phát điện chạy khí biogas là công nghệ đột phá giúp người chăn nuôi tận dụng nguồn nhiên liệu rẻ tiền, không gây ô nhiễm môi trường. Tiếp theo hãy cùng Thuận Phong tìm hiểu cơ chế hoạt động của loại máy này.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện chạy khí biogas

Từ hầm khí biogas, khí được dẫn qua thiết bị an toàn, tới thiết bị lọc hơi nước, và qua thiết bị lọc khí H2S để cho ra khí biogas sạch hơn, khô hơn. Sau đó, khí biogas lại tiếp tục qua thiết bị chứa khí sinh học thì máy sẽ nổ và phát điện.

Nhìn chung, máy phát điện chạy khí biogas giống hệ thống máy phát điện thông thường chỉ khác trong máy này nó có bộ treo khí bằng sử dụng khí gas. 

Loại máy phát này được khuyên dùng cho các trang trại chăn nuôi với số lượng lớn. Đáp ứng đủ nguồn cung đầu vào cho hệ thống hầm biogas phủ bạt HDPE và tạo ra khí gas cung cấp cho máy phát điện chuyển hóa thành điện năng phục vụ cho các thiết bị sử dụng điện trong trang trại và gia đình.

Sợ đồ nguyên lý hoạt động

Các loại máy phát điện chạy khí biogas

Đối với những trang trại nhỏ chăn nuôi từ 10-40 con lợn thịt có thể chạy máy phát điện công suất nhỏ 1kW, 2kW, 4kW bằng nhiên liệu biogas. 

Những máy phát điện công suất lớn 5kW, 7,5kW, 20kW đến 40kW từ các động cơ xe hơi chạy xăng đã qua sử dụng. Các máy này dùng cho các trại chăn nuôi quy mô lớn, từ 100 đến hàng nghìn con lợn. 

Nếu chạy máy phát điện 10kW liên tục 6 giờ trong một ngày thì cần lượng khí sinh ra từ khoảng 80 – 100 con lợn. Máy có thể tạo ra dòng điện 220V một pha hay 380V ba pha tùy theo nhu cầu, điều khiển tự động bằng bộ điều khiển điện tử để điện áp luôn ổn định. Máy có thể chạy 24/24 giờ thì có hệ thống làm mát bằng nước. Loại máy này cũng có thể dùng được cho các bãi xử lý rác thải, lò giết mổ gia súc.

Ứng dụng thực thế 

Trang trại chăn nuôi của ông Mạnh có số lượng 200 con heo nái và gần 3000 con heo thịt. Gia đình ông đã lắp đặt hệ thống máy phát điện chạy khí biogas và tạo ra lượng điện năng lên đến 40kw. Sau 2 tháng lắp đặt và áp dụng, ông Lực đã tiết kiệm được hơn 40 triệu đồng cho mỗi tháng cho chi phí tiền điện.

Theo đánh giá chung của các nhà chuyên môn với trang trại nuôi 50 con heo nếu sử dụng máy phát điện cỡ nhỏ có thể chạy liên tục 8 giờ một ngày với tiết kiệm được 24 triệu đồng tiền điện một năm. 

Ứng dụng của máy phát điện chạy biogas trong đời sống

Trong điều kiện áp suất bình thường động cơ chạy bằng ga có thể biến một mét khối khí thành 1kW tiền điện tiết kiệm được 0,4 lít dầu diesel. Việc  sử dụng máy phát điện chạy bằng khí ra đưa tận dụng được nguồn chất thải có sẵn giảm ô nhiễm môi trường chủ động nguồn điện giảm bớt chi phí. Đặc biệt các trang trại chăn nuôi ở vùng sâu có điện áp yếu giá trị cao thì máy phát điện chạy bằng khí ra là giải pháp tối ưu nhất.

Bảng báo giá các dòng máy phát điện Biogas khác

Tóm lại, theo Thuận Phong việc sử dụng rộng rãi phát điện chạy bằng biogas sẽ góp phần giải quyết một phần khan hiếm điện ở những vùng sâu, vùng xa chưa có điện lưới, góp phần loại bỏ chất thải nông nghiệp và cải thiện vệ sinh môi trường.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CP MÔI TRƯỜNG THUẬN PHONG EPC

Địa chỉ: F43 KDC Park Riverside, Đường Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

MST: 0317279632

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *