Xử lý nước thải bằng hầm biogas đem lại hiệu quả trong chăn nuôi

Xử lý nước thải bằng hầm biogas phủ bạt HDPE được nhiều trang trại lớn áp dụng cho hiệu quả cao. Để giúp quý vị hiểu rõ về phương pháp này, Thuận Phong sẽ giới thiệu chi tiết cho quý vị trong bài viết này. Mời quý vị cùng theo dõi.

Xử lý nước thải bằng hầm biogas thi công bởi Thuận Phong

Thực trạng xử lý nước thải tại các trang trại chăn nuôi

Nước thải trong chăn nuôi có chứa hàm lượng cao các chất COD, BOD5, TN, TP, SS,…là nguyên nhân chính làm nhiễm môi trường. Đây là những thành phần gây sụt giảm lượng oxy, phát sinh ký độc, gây mùi hôi thối, dễ bị phân huỷ. 

Nếu thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý gây phì dưỡng hệ sinh thái, ảnh hướng tới môi trường nghiêm trọng. Những tác động mà nước thải chăn nuôi đến môi trường gồm ô nhiễm nguồn đất, nguồn nước, gây hiệu ứng nhà kính. Bên cạnh đó, trong nước thải chăn nuôi có chứa hàm lượng lớn vi khuẩn gây bệnh ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người, vật nuôi.

Theo như khảo sát của Bộ chăn nuôi, phần lớn hộ chăn nuôi đều xả nước thải trực tiếp ra ngoài môi trường tạo nên mùi hôi nồng nặc. Ngoài nồng độ khí H2S và NH3 cao hơn 30 lần chất thải thì trong nước thải chăn nuôi còn chứa coliform, e.coli,…, và trứng giun sán cao hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn cho phép. Thử tưởng tượng nếu những trang trại lớn xả nước thải tự do ra môi trường thì sẽ gây ra ô nhiễm trầm trọng đến nhường nào.

Từ đó có thể thấy, xừ lý nước thải chăn nuôi bằng hầm biogas là biện pháp cần thiết nên được áp dụng rộng rãi.

Quy trình xử lý nước thải bằng hầm biogas

Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bằng hầm biogas do Thuận Phong thiết kế và thi công cho hiệu quả xử lý nước thải cao. Dưới đây là quy trình xử lý nước thải chăn nuôi: 

Toàn bộ nước thải chăn nuôi sẽ chạy về hố thu thông qua hệ thống ống dẫn. Tại đây, nước thải chăn nuôi sẽ được thu theo kiểu nước tĩnh. Đất và cát sẽ được lắng xuống và loại bỏ. Còn nước thải chăn nuôi sẽ được chảy vào hầm biogas. 

Toàn bộ nước thải phát sinh của trại chăn nuôi heo, bò của Trang trại sẽ được hệ thống mương dẫn thu gom và chảy về hố thu. Tại hố thu nước thải chăn nuôi được bố trí kiểu thu nước tĩnh, Các hạt cát sẽ được lắng xuống và được loại bỏ định kỳ. Từ hố thu nước thải chăn nuôi chảy vào hầm biogas. 

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi 

Trong hầm biogas sẽ diễn ra quá trình lên men kỵ khí dưới nhờ sự tác động của các loại vi sinh vật làm giảm hàm lượng ô nhiễm trong nước thải và sinh ra khí biogas phục vụ đun nấu. Nước thải sau khi xử lý có thể sử dụng để là nước tưới cây trồng.

Bên cạnh đó, nhờ hệ thống trộn nước thải bên trong hầm, giảm lắng cặn, sinh khí Biogas (CH4) nhiều nhất.

Ưu điểm của xử lý nước thải bằng hầm Biogas phủ bạt HDPE

Ở những trang trại lớn sử dụng hầm biogas phủ bạt HDPE là phương pháp tối ưu nhất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Những ưu điểm xử lý nước thải bằng hầm biogas là:

Xử lý nước thải bằng hầm biogas bảo vệ môi trường 

Xử lý nước thải bằng hệ thống hầm biogas sẽ hạn chế được mùi hôi, thối từ nước thải chăn nuôi. Bên cạnh đó, cải thiện cảnh quan môi trường xanh sạch vì chất thải đã được tập trung ở hầm biogas kín. Mặt khác, việc sử dụng hầm biogas giúp giảm ô nhiễm đất, nguồn nước mặt, nguồn nước ngầm do nước thải không xả tự do ra môi trường.

Quá trình phân huỷ yếm khí giúp tiêu diệt vi khuẩn, mầm bệnh và hạn chế phát tán ra môi trường. Từ đó, giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho vật nuôi và con người. 

Xử lý nước thải bằng hầm biogas giúp bảo vệ môi trường

Tạo ra nhiên liệu phục vụ đời sống

Khí biogas được sinh ra còn phục vụ quá trình nấu nướng, tiết kiệm tối đa nhiên liệu. Một số trang trại lớn sử dụng lượng khí biogas dư thừa chạy máy phát điện phục vụ sinh hoạt.

 Hiệu quả trong nông nghiệp

Trong hầm biogas, các chất hữu cơ từ chất thải chăn nuôi được chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng chứa nitơ là khoáng chất, dễ hấp thụ đối với cây trồng. Các chủ nông trại có thể dùng chất thải sau biogas để làm phân bón trong trồng trọt. Vừa giúp tiết kiệm chi phí lại tận dụng nguồn phân bón xanh thân thiện với môi trường.

Cải thiện đời sống xã hội

Việc sử dụng công nghệ biogas sẽ cải thiện chất lượng môi trường sống, từ đó cải thiện sức khỏe của người dân. Nâng cao hiệu quả chăn nuôi từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống cho người lao động.

Tóm lại, công nghệ xử lý nước thải bằng biogas đem lại nhiều giá trị kinh tế cho người chăn nuôi. Nếu quý vị muốn xây dựng hầm biogas xử lý nước thải, liên hệ ngay với Thuận Phong để chúng tôi có cơ hội hỗ trợ bạn tốt nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CP MÔI TRƯỜNG THUẬN PHONG EPC

Địa chỉ: F43 KDC Park Riverside, Đường Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

MST: 0317279632

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *