Hầm biogas hộ gia đình

Việt Nam là một đất nước có truyền thống sản xuất nông nghiệp từ lâu đời, trong những năm gần đây nước ta còn được biết đến là quốc gia có nghề chăn nuôi đang ngày càng mở rộng và phát triển. Nhưng cái gì rồi cũng sẽ có mặt trái, chăn nuôi phát triển đặt ra một vấn đề lớn về việc xử lý môi trường từ rác thải chăn nuôi. Trong đó, viêc sử dụng các mô hình hệ thống xử lý chất thải, đặc biệt là hầm biogas hộ gia đình được coi là giải pháp hiệu quả cho phép các hộ chăn nuôi kết hợp hài hòa giữa việc cung cấp năng lượng và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

 

Công dụng của khí biogas

Công nghệ biogas là một sáng kiến hiện đại, đem lại những giá trị to lớn cho con người và môi trường sống. Công dụng mà khí biogas mang lại rất lớn như:

– Giảm ô nhiễm môi trường: Khi sử dụng hầm biogas, các chất thải sẽ được xử lý một cách triệt để. Giúp chuồng trại sạch sẽ hơn, hạn chế mùi hôi thối, mất vệ sinh.

– Sản xuất nguồn năng lượng sạch: Tạo ra lửa để đun nấu, tạo ra điện năng để thắp sáng, tạo ra nhiên liệu sử dụng cho động cơ thay thế xăng dầu.

– Ứng dụng trong nống nghiệp: Sau khi ủ, một phần chất thải hữu cơ sẽ tạo thành khí biogas, phần còn lại là cặn bã sẽ dùng để ủ phân bón hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Cần phát triển rộng hơn

Như vậy, áp dụng công nghệ biogas trong chăn nuôi không chỉ góp phần giải quyết vấn đề năng lượng phục vụ cho khí đốt mà còn giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe con người và vật nuôi. Đây cũng chính là tiền đề giúp bà con nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế.

 

Mô hình hầm biogas hộ gia đình composite

Việc xây dựng hầm biogas hiện nay càng ngày càng phát triện và lan rộng, các hộ dân chăn nuôi vật nuôi, gia súc, gia cầm bắt đầu tiếp cận được đến với hầm biogas và coi nó như một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề xử lý chất thải hữu cơ và cung cấp cho họ khí biogas để sử dụng thay vì dùng gas thông thường. Mô hình hầm biogas composite cải tiến gia đình có thể khắc phục được nhiều nhược điểm còn tồn tại của những loại hầm truyền thống. Các công dụng mà nó mang lại như:

– Có độ bền cao trong môi trường khắc nghiệt, chống xước, chịu được tính ăn mòn: Bởi vì chất liệu tạo thành hầm biogas được sử dụng là chất liệu nhân tạo vậy nên chúng ta có thể điều chỉnh các loại vật liệu thành phần sao cho thu được kết quả là vật liệu làm hầm tốt nhất.

– Có hệ thống khử mùi: Trong quá trình xử lý chất thải sẽ sinh ra 1 loại mùi hôi vô cùng khó chịu. Hầm biogas nhựa composite được lắp đặt hệ thống khử mùi nên không cần lo lắng vấn đề mùi.

– Có khả năng phá váng, đưa chất bẩn ra ngoài: Hầm biogas được thiết kế khép kín, sẽ rất bất tiện nếu phải mở hầm ra để dọn dẹp. Vậy nên hầm được thiết kế có hệ thống phá váng, có thể dễ dàng vệ sinh hầm mà không cần tháo dỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *