Thực trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi

Trong những năm trở lại đây, chăn nuôi là một ngành rất phát triển nhờ vào việc mang lại giá trị lợi nhuận cao cho người dân, nhất là các hộ ở nông thôn. Nhưng đi kèm với sự phát triển nhanh chóng đó, sự thiếu hiểu biết về giữ vệ sinh trong chăn nuôi còn rất nhiều dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nặng hơn, ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh.

Thực trạng hiện nay

Ngành chăn nuôi hiện nay đã mang lại nhiều hiệu quả kinh tế cao cho người dân, góp phần thúc đẩy kinh tế nước ta phát triển. Số lượng gia súc và quy mô chăn nuôi ngày một tăng, đi kèm với đó cũng là hộ dân tham gia chăn nuôi càng nhiều. Sự tuyên truyền và hiểu biết về các giải pháp giữ vệ sinh môi trường còn hạn chế dẫn đến vấn đề này vẫn luôn tồn đọng chưa được giải quyết triệt để qua các năm.

Tình trạng ô nhiễm chủ yếu là từ nguyên nhân do chất thải gia súc gia cầm. Nguồn chất thải này thải trực tiếp ra môi trường tự nhiên quá nhiều mà không qua bất kì hệ thống xử lý nào dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn đất, nguồn nước ngầm và cả ô nhiễm không khí quanh khu vực đó.

Ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ cộng đồng, luôn luôn có mùi hôi thối, các vi khuẩn cũng nhờ đó mà sinh sôi, chất lượng sống không được đảm bảo an toàn. Không chỉ vậy, chính gia súc gia cầm cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Sức đề kháng vật nuôi giảm, tỉ lệ mắc bệnh cao, năng suất thấp, chất lượng thịt không được đảm bảo và có nguy cơ phát dịch lây lan.

Xây dựng mô hình Biogas trong chăn nuôi

Giải pháp cho vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi

Hiện nay cũng đã có nhiều giải pháp hợp lý để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, dưới đây Thuận Phong sẽ liệt kê một số phương pháp hiệu quả:

Quy hoạch, xây dựng chuồng trại: chọn ví trí chuồng trại hợp lý, xây dựng các công trình xử lý chất thải, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, trồng thêm cây xanh xung quanh khu vực chăn nuôi.

Xây dựng hệ thống hầm Biogas: đây là giải pháp khá phổ biến hiện nay bởi độ hiệu quả của nó, Thuận Phong cũng đã có bài viết về giải pháp này các bạn có thể tham khảo thêm.

Ủ phân bằng phương pháp sinh học: chất thải là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm nên phương pháp này rất hợp lý và có hiệu quả, xử lý phân hạn chế phát tán mầm bệnh.

Thuận Phong mang đến giải pháp xử lý chất thải chăn nuôi hiệu quả

Trên đây là thực trạng và một số giải pháp để giải quyết mà Thuận Phong gợi ý cho bạn, hãy cùng chung tay giữ môi trường chăn nuôi luôn sạch sẽ, nói KHÔNG với ô nhiễm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *