Thuận Phong thiết kế và trực tiếp thi công hầm Biogas tại Bình Phước

Thuận Phong là đơn vị uy tín trong lĩnh vực thi công bạt HDPE chống thấm làm hầm biogas tại Bình Phước. Với quy mô chăn nuôi lớn, phương án làm hầm chứa biogas mang lại nhiều lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp chủ đầu tư.

Sơ lược về biogas

Biogas là khí sinh học được sinh ra nhờ quá trình phân giải các chất thải hữu cơ chăn nuôi trong môi trường kỵ khí ( không có không khí). Vi sinh vật phân huỷ và sinh ra khí gồm: metan (CH4), nitơ (N2), cacbon dioxit (CO2) và H2S. Trong đó, khí metan chiếm đến hơn 51% và là chất khí gây cháy, thường được dùng trong đun nấu.

Hầm biogas là gì? Cơ chế hoặt động ra sao? Thi công hầm biogas tại Bình Phước cần lưu ý gì?

Hầm biogas là nơi chứa đựng chất thải của phân các vật nuôi như heo bò gà….trong hầm biogas này xảy ra các hiện tượng phân hủy chất thải hữu cơ trong phân phát sinh ra khí biogas nói rõ hơn là phân và các chất hữu cơ dưới tác động của các vi sinh vật trong môi trường hiếm khí sẽ bị phân huỷ thành các chất hoà tan và chất khí.

Xem Thêm: màng lót HDPE chống thấm

Xem Thêm: báo giá màng HDPE chống thấm

Xem thêm: Thiết kế hầm Biogas tại Kontum

Qua nhiều quá trình phản ứng, phần lớn các chất khí được chuyển hoá thành metan và khí cacbonic. Một phần nhỏ các nguyên tố khác như nitơ (N), phốt pho (P),… cũng bị thất thoát qua quá trình phân huỷ từ hầm biogas, với khí này bà con lấy để sử dụng đun nấu hằng ngày, dùng cho sinh hoạt cuốc sống.

Hầm biogas có lợi ích nào cho chăn nuôi hiện nay. 

Như đã biết sức khỏe của mình cũng như vật nuôi, sức khỏe của vật nuôi cũng sẽ bị ảnh hưởng không khí, khí hậu, dịch bệnh gây nên, việc phòng chống mầm bệnh cho vật nuôi là điều cần thiết để phòng chống dịch bệnh tránh làm thất thoát kinh tế cho mình.

Nguồn gây nên mầm bệnh cho vật nuôi gần nhất đó chính là phân thải của chính vật nuôi, trong phân chứa rất nhiều vi khuẩn gây nên mầm bệnh, việc cấp bách đó chính là xử lý chất thải phân của vật nuôi, bằng cách nào? Xây dựng hầm biogas để chứa phân, xây dựng hệ thống xử lý nước thải, với hệ thống hầm biogas này rất có nhiều lợi ích cho mình cũng như vật nuôi.

Sơ lược về hầm biogas. Thiết kế thi công hầm biogas tại Bình Phước

Cấu tạo hầm biogas HDPE

Thuận Phong đã tư vấn cho nhiều doanh nghiệp chăn nuôi tại Bình Phước. Hầm biogas được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau để tạo ra một hệ thống hầm xử lý chất thải hoàn thiện. Hầm biogas được cấu tạo theo hình chữ nhật hoặc hình ống dài với chiều dài khác nhau tùy theo điều kiện địa hình của trang trại chăn nuôi. Song nhìn chung cấu tạo cơ bản gồm có: một khoang để chứa các dịch phân hủy nằm ở phía dưới mặt đất và một khoang để chứa khí được sinh ra từ việc phân hủy các chất hữu cơ.

Nguyên lý hoạt động của hầm biogas

Chất thải cần xử lý sẽ được đưa vào hầm chứa dịch thông qua đường ống được lắp đặt theo thiết kế ban đầu để nạp nguyên liệu từ quá trình vệ sinh chuồng trại chăn nuôi. Quá trình vệ sinh chuồng trại chăn nuôi sẽ đẩy nguồn nguyên liệu này đi theo đường ống dẫn vào hầm chứa chất thải. Tại đây, chất thải được tiếp xúc với các vi sinh vật kỵ khí trong môi trường lý tưởng sẽ phân giải rất nhanh các chất hữu cơ để tạo ra khí và các phụ phẩm có lợi khác.

Quá trình này diễn ra liên tục làm tăng thể tích và áp suất trong hầm biogas. Đồng thời, chất thải mới được đưa vào sẽ làm tăng thể tích áp suất, tăng tác động cơ học của dòng chảy chất thải đã phân hủy xong được đẩy ra ngoài nhanh hơn, kéo theo đó là quá trình nạp, phân hủy liên tục diễn ra. Nguồn nguyên liệu nạp vào sẽ lưu lại trong vòng 30 ngày, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và điều kiện môi trường xung quanh.

Khoang được dùng để chứa khí sẽ phủ màng HDPE với độ dày tối thiểu là 1mm. Với những hầm biogas có kích thước lớn, điều kiện bất lợi thì nên dùng màng dày hơn khoảng 1.5mm trở lên để đảm bảo độ bền cho không gian chứa khí gas được sản sinh trong quá trình phân giải chất thải.

Sau khi mới xây dựng và lắp đặt thì hầm biogas phủ màng HDPE chưa sản xuất được khí gas nên hầm sẽ có hình dạng bị xẹp xuống. Đến khi quá trình phân giải đi vào hoạt động ổn định, lượng khí gas sản xuất ổn định thì màng HDPE sẽ phồng lên, tạo ra áp suất khí trong hầm.

Phương pháp Thi công màng chống thấm HDPE tại Bình Phước.

Thi công màng chống thấm HDPE là việc hàn các lớp màng chống thấm với nhau bằng các phương pháp khác nhau như hàn kép, hàn khò, hàn đùn. Mối hàn phải đảm bảo đạt chỉ tiêu kỹ thuật như khả năng chống thấm, độ bền mối hàn, khả năng chống chịu với các tác nhân cơ lý hóa học trong môi trường.

Trước khi tiến hành thi công màng chống thấm HDPE tại Bình Phước. Công tác mặt bằng phải được đảm bảo những yếu tố sau:

 • Đúng tiêu chuẩn thiết kế ao hồ về diện tích, thể tích, vị trí đặt ao hồ và tính chất của lớp địa chất đáy hồ và thành bể.
 • Bề mặt trải màng phải được dọn sạch, không có các vật sắc nhọn, đá sỏi, rễ cây. Có thể làm ảnh hưởng đến màng HDPE, mặt đáy còn nước hoặc bùn lầy thì phải hút, nạo vét trước khi tiến hành trải màng. Mái taluy ao hồ có độ dốc theo tiêu chuẩn quy định. Độ mở được tính theo công thức tan x = Độ mở mái / chiều sâu ao hồ = k. (Trong đó x là độ dốc mái, k là tỷ lệ giữ độ mở mái và chiều sâu ao. K = 1 nếu là ao, hồ đào trên nền địa chất ổn định. K = 1/2 nếu là hồ đào trên nền đất cát. K=1/1.4 nếu là ao hồ đất đắp.)
 • Đáy hồ, ao phải có độ dốc 1% nghiêng về hố thu
 • Rãnh neo màng chống thấm HDPE rộng 50cm sâu 50cm cách mép hồ ao 50cm để neo màng HDPE. Nếu dùng bao cát hoặc đóng cọc để neo màng HDPE thì phải đảm bảo màng không bị kéo xuống.
 • Tiến hành trải màng chống thấm HDPE và hàn bạt
  Trải bạt HDPE theo hướng sao cho tổng số chiều dài mối hàn ít nhất.
  Đường hàn HDPE theo chiều dọc của mái taluy và cách chân mái taluy tối thiểu 1m

Các phương pháp hàn chống thấm HDPE

Phương pháp thi công hàn kép màng chống thấm HDPE tại Bình Phước

Lựa chọn máy hàn màng chống thấm HDPE phù hợp với độ dày bạt chống thấm.

Kiểm tra máy hàn hoạt động trong đó có các bộ phận sau:

 • Lưỡi nhiệt, cung cấp nhiệt độ đủ để 2 lớp màng HDPE nóng chảy.
 • Bánh xe nhiệt để ép chặt 2 lớp màng HDPE với nhau, hoạt động đồng thời với lưỡi nhiệt.
 • Bộ phận khò nóng giúp bạt HDPE được nóng chảy trong quá trình ép màng.
 • Bộ phận cài đặt nhiệt độ và tốc độ chạy của máy.
 • Tiến hành chạy thử máy để đánh giá chất lượng mối hàn trước khi thi công đại trà. Nhiệt độ môi trường, gió, độ ẩm,… đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng mối hàn.

Tiến hành chạy máy hàn kép màng chống thấm HDPE. Bố trí nhân sự khi chạy máy hàn kép trong đó một kỹ thuật điều chỉnh máy.

Một nhân công kiểm tra phía trước máy chạy đảm bảo hai lớp màng HDPE chồng mí 10cm – 15cm và không có vật cản tiển trình máy chạy.

Một nhân công kiểm tra phía sau máy đảm bảo nguồn điện được ổn định liên tục trong quá trình chạy máy.

Phương pháp hàn đùn màng chống thấm HDPE

Hàn đùn HDPE là phương pháp nung nóng dây hàn HDPE tạo thành lớp keo để kết dính các lớp màng HDPE với nhau.

Phương pháp hàn khò HDPE

Khò là cách thổi hơi nóng vào giữa 2 lớp màng HDPE để hai lớp HDPE nóng chảy và dùng con lu Silicon lăn qua lại nhiều lần để màng kết dính với nhau.

Như vậy, với những thông tin được chia sẻ ở trên, hy vọng các độc giả có thêm kiến thức để chọn lựa cho mình địa chỉ để thiết kế và trực tiếp thi công hầm Biogas tại Bình Phước uy tín và chất lượng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *