Xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi

Vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi luôn là vấn đề cấp thiết và tồn đọng lâu cần phải giải quyết triệt để. Cùng với sự phát triển của ngành chăn nuôi, số hộ dân bắt đầu nuôi gia súc ngày càng nhiều và hầu như chưa có trang bị cho mình những kiến thức cần thiết và các cách xử lý chất thải dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi ngày càng tăng cao.

Để ngành chăn nuôi này được phát triển bền vững và đảm bảo thì công tác xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi là vô cùng cần thiết và phải thực hiện một cách triệt để. Hiện nay cũng đã có rất nhiều phương pháp cho vấn đề này đã được áp dụng thành công như là công nghệ Biogas, chế phẩm sinh học, phân chuồng,… Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về những phương pháp xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi này nhé.

Phương pháp xử lý bằng hầm Biogas

Đây là phương pháp được đánh giá rất tối ưu trong việc xử lý nước thải trong chăn nuôi. Công nghệ này được người chăn nuôi quan tâm bởi vừa giúp kiểm soát mùi, tạo ra khí sinh học nhưng vẫn có thể thay thế chất đốt hoặc sử dụng cho chạy máy phát điện, cho nguồn điện sinh hoạt, chăn nuôi. Với công trình này, tình trạng ô nhiễm môi trường đảm bảo được giảm thiểu, bảo vệ môi trường. Lưu ý, người chăn nuôi cần chú ý đến quy mô trang trại để lựa chọn công nghệ phù hợp.

Phương pháp xử lý bằng ủ phân hữu cơ

Với phương pháp này, chất thải của gia súc gia cầm vừa được xử lý vừa có mang lại thêm lợi ích. Phân sau khi ủ được bón cho cây cây trồng, đặc biệt sau khi ủ thì không bị bốc mùi hôi thối, nhiệt độ đống ủ cao nên các vi sinh vật có hại bị tiêu diệt nên sẽ có được nguồn phân bón rất tốt cho cây trồng.

Phương pháp xử lý bằng chế phẩm sinh học

Phương pháp này cũng khá phổ biến hiện nay. Với men sinh học, có một số loại được trộn vào thức ăn, nước để giúp làm tăng tỷ lệ tiêu hóa thức ăn, giảm mùi trong chất thải gia cẩm hoặc để phun, rắc vào chuồng.

Chế phẩm sinh học còn có loại khác là đệm lót sinh học, đây là phương pháp được khuyến khích áp dụng với hộ chăn nuôi gà hiện nay, giúp giảm thiểu hiệu quả vấn đề ô nhiễm môi trường.

Trên đây là một số phương pháp chúng tôi gợi ý cho bạn, hãy tìm cho một cách xử lý hiệu quả và phù hợp với quy mô, điều kiện của trang trại nhất để môi trường không còn bị ô nhiễm do chăn nuôi nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *