Thiết kế hầm biogas

Cùng với sự tăng trưởng của ngành chăn nuôi và nhu cầu lớn về nguồn thức ăn của con người, các trang trại chăn nuôi lần lượt mọc lên, dẫn đến việc quá tải và gây ra các hậu quả khác trong chăn nuôi như ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe,… Các hoạt động chăn nuôi phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, tuy mang đến lợi ích cho kinh kế đất nước và đồng thời giúp cải thiện cuộc sống của người dân nhưng thay vào đó cũng mang đến không ít những tác động tiêu cực đến môi trường sống và cả cuộc sống của người dân. Như các bạn cũng đã biết, giải pháp xử dụng hệ thống hầm biogas đang là giải pháp tốt cho những người nông dân và trang trại của họ trong việc sử dụng chất thải. Nhưng với lượng chất thải vật nuôi thải ra quá nhiều khiến cho các hệ thống hầm biogas bình thường không đáp ứng được khả năng xử lý và người nông dân cũng không am hiểu về các thiết kế của hầm biogas nên khó có thể biết mà chỉnh sửa. Chính vì vậy sẽ có một số lượng lớn chất thải chưa qua xử lý sẽ bị thải trực tiếp ra môi trường và gây ra tính trạng ô nhiễm môi trường. Để có thể giúp tránh khỏi những vấn đề trên thì chúng tôi sẽ giúp người nông dân hiểu rõ hơn về cấu tạo và thiết kế của hầm biogas.

Hầm biogas và những lợi ích

Hầm biogas là một hệ thống sinh khí khép kín tự động, hoạt động theo nguyên tắc: lượng phân và chất thải hữu cơ được lên men trong môi trường kín, khí sẽ sinh ra một lượng khí, khí ở đây chính là khí biogas và lượng khí này sẽ đẩy cặn bã vào bể áp lực và ống nạp nhiên liệu. Khi van được mở thì các chất cặn bã này sẽ đẩy khí ra ngoài, đi vào đường ống để sử dụng.

Ở một số trang trại lớn, các chủ trang trại còn tận dụng lượng khí biogas khổng lồ của mình để chuyển hóa thành điện năng để cung cấp cho các thiết bị khác hoạt động. Dùng nguồn điện được tạo ra này để sử dụng cơ bản cho trang trại như chạy quạt để làm mát cho vật nuôi,… Sau khi đã diễn ra quá trình phần giải xong thì phần nước thải biogas sẽ có thể sử dụng làm phân bón cho cây.

Thiết kế hầm biogas

Việc tính toán và xây dựng hầm biogas phù hợp với nhu cầu sử dụng sẽ cho khả năng xử lý chất thải và sinh khí gas tốt nhất. Bản thiết kế hầm biogas là những tính toán, đánh giá chính xác nhất mà chủ chăn nuôi lập ra, từ đó có cơ sở để xây dựng hầm biogas đúng theo nhu cầu và mong muốn của gia đình

Việc quan trọng trong bản thiết kế là tính toán xem, đối với các loại hầm biogas, môi trường của hầm được chôn sau trong là điều kiện để xét xem nên lựa chọn loại vật liệu nào thuận tiệp để đưa vào sử dụng, đối với các trang trại có nguồn nguyên liệu lớn, hầm biogas phủ bạt HDPE là sự lựa chọn thích hợp nhất. Bởi lẽ, loại hầm này có thể điều chỉnh dung tích chứa của hầm theo yêu cầu của người sử dụng.

Để xác định được dung tích của hầm biogas, người ta thường tính theo công thức:

V (hố) = 0,03 x số lượng vật nuôi x thời gian ủ phân (30 – 40 ngày)

Dựa vào công thức này, người chăn nuôi có thể xác định được diện tích cần thiết để thiết kế và xây dựng hầm biogas.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *