Quy định cấm chăn nuôi trong khu dân cư

Thực trạng hiện nay

Với nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm từ gia súc, gia cầm tăng lên đáng kể như hiện nay, thì đồng nghĩa với việc kéo theo đó là việc các nguồn cung cấp phải tăng lên và có sô lượng lớn mới có thể đáp ứng được hết các nhu cầu của người dân, chưa kể là còn phải đáp ứng các nhu cầu xuất khẩu ra nước ngoài. Điều này dẫn đến tình trạng người dân ào ạt đua nhau xây dựng các trạng trại, khu chăn nuôi và điều đáng nói đến ở đây là các địa điểm mà người dân xây dựng các khu chăn nuôi đa số là ở khu dân cư, nơi người dân sinh sống và sinh hoạt. Điều này dẫn đến rất nhiều hệ lụy cho con người và môi trường.

Tác hại của việc chăn nuôi trong khu dân cư

Có lẽ các bạn không biết, từ đầu thế kỷ XX đến nay, có tới 75% dịch bệnh từ động vật lây sang người như các loại cúm A/H5N1, H1N1,… và mới nhất là bệnh dịch nguy hiểm covid-19. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cúm A/H5N1 có khả năng lây nhiễm từ người dù rất khó. Dù vậy, cúm gia cầm đặc biệt nguy hiểm đối với người tiếp xúc với nó. Từ năm 2003 đến 2019, WHO đã xác nhận tổng cộng 861 trường hợp nhiễm cúm gia cầm A/H5N1 ở người trên toàn thế giới, 455 trong số đó đã tử vong. Ngoài việc xảy ra các dịch bệnh, môi trường sống và sinh hoạt của người dân xung quanh cũng bị đảo lộn một cách nghiêm trọng và chóng mặt, theo những người dân sống gần những trạng trại, khu chăn nuôi chia sẽ, những mùi hôi thối bốc lên nồng nặc không chịu được, đến việc ăn cơm của gia đình cũng bị ảnh hưởng, ruồi nhặng bay bám đầy nhà, để ăn được cơm phải mắc màn ngồi ăn hoặc một người quạt đuổi ruồi, một người ăn. Do mùi hôi thối từ trang trại gà bốc ra nên phải đeo khẩu trang 24/24 kể cả lúc đi ngủ hoặc sinh hoạt gia đình vào buổi tối, nếu không thì không thể nào chịu nổi được, còn đến mùa mưa thì phân động vật chưa được xử lý sẽ theo dòng nước mưa chảy lênh láng ra làng xóm, hổi thối không chịu. Cũng chính vì sự ô nhiễm môi trường, người dẫn sống xung quanh còn bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm xoang, viêm mũi dị ứng,…

Chăn nuôi trong khu dân cư ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống xung quanh

Có nên có quy định cấm chăn nuôi trong khu dân cư?

Qua những dẫn chứng từ tác hại của việc xây dựng trang trại và các khu chăn nuôi gần khu dân cư thì việc ra các quy định cấm chăn nuôi trong khu dân cư là một quyết định vô cùng sáng suốt của nhà nước và các cấp chính quyền. Việc cấm chăn nuôi cho khu dân cư vừa giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường, vừa giải quyết được các tác hại gây ra cho các hộ dân sinh sống xung quanh, ngăn ngừa được dịch bệnh, giữ được môi trường sống và sinh hoạt sạch sẽ cho các hộ dân ở đó.

Xây dựng các mô hình chăn nuôi lớn tách biệt với khu dân cư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *