Quản lý chất thải chăn nuôi

Ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi là vấn đề không còn xa lạ nữa và còn rất nhiều tồn đọng chưa được giải quyết. Đây là vấn đề cấp bách và đòi hỏi phải giải quyết triệt để vì nó liên quan đến chất lượng môi trường sống của người dân, là tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước, không khí xung quanh các hộ chăn nuôi gia súc gia cầm. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm chăn nuôi này chính là chất thải gia súc chưa được giải quyết triệt để, công tác quản lý chất thải chưa ổn định.

Tình trạng chất thải trong chăn nuôi

Hiện nay, ngành chăn nuôi của nước ta đang trên đà phát triển, có rất nhiều hộ dân đã bắt đầu ngành nghề này nhờ lợi nhuận mà nó mang lại cao, có thể cải thiện đời sống kinh tế. Đây cũng là ngành quan trọng của nước ta, để có thể phát triển hơn thì vấn đề quản lý chất thải phải được triệt để là điều bắt buộc.

Hằng năm, nước ta có khoảng 64 triệu tấn chất thải rắn và khoảng trên 63 triệu tấn chất thải lỏng từ ngành chăn nuôi. Nhưng lượng lớn trong số này không được xử lý hay tận dụng. Đặc biệt, với các trang trại chăn nuôi lợn hiện nay đang sử dụng nhiều nước để làm mát và làm vệ sinh chuồng lợn dẫn đến tình trạng chất thải không thu gom được và giải quyết bằng cách thải xuống nguồn nước. Những chất thải này không được thông qua xử lý và quản lý chất thải, làm chúng bị bốc lên mùi hôi thối, ảnh hưởng đến mạch nước ngầm làm các hộ dân xung quanh không thể sinh hoạt bình thường, chất lượng thịt của gia súc gia cầm cũng bị ảnh hưởng theo, không đảm bảo vệ sinh tiêu chuẩn.

Chăn nuôi lớn cần có biện pháp xử lý chất thải hiệu quả

Quản lý chất thải trong chăn nuôi

Để khắc phục những tình trạng trên, hộ chăn nuôi cần có phương án giải quyết phù hợp và khắc phục các hạn chế. Hiện nay đã có rất nhiều phương pháp để quản lý chất thải trong chăn nuôi như là:

– Xử lý chất thải chăn nuôi bằng hệ thống khí sinh học Biogas: phương pháp này đang dần trở nên phồ biến và được nhiều hộ dân bắt đầu sử dụng để quản lý chất thải.

– Xử lý chất thải bằng chế phẩm sinh học: phương pháp này bao gồm 2 cách: xử lý môi trường bằng men sinh học, chăn nuôi trên đêm lót sinh học đều rất hiệu quả.

– Xử lý chất thải bằng ủ phân hữu cơ.

– Công tác vệ sinh chuồng trại,…

Vệ sinh chuồng trại cũng rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường chăn nuôi

Các phương pháp trên đều rất dễ sử dụng để quản lý chất thải trong chăn nuổi với giá thành ổn và mang lại hiệu quả cao. Các hộ chăn nuôi xem xét diện tích và các nhân tố khác để chọn cho mình một phương án phù hợp để công tác quản lý chất thải được triệt để, xóa bỏ ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *