Phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi bằng biogas

Hiện nay có rất nhiều phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi, các phương pháp thường được ứng dụng như: phương pháp xử lý yếm khí, phương pháp xử lý hiếu khí, phương pháp xử lý hồ sinh học, phương pháp xử lý bằng bãi lọc trồng cây, phương pháp hóa lý,… Trong đó, phương pháp dùng biogas (phương pháp xử lý yếm khí) được áp dụng rộng rãi và ưa chuộng. Vậy phương pháp đó là gì? Cơ chế hình thành ra sao? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn.

Biogas là gi?

Biogas hay còn được gọi là khí sinh học, là một dạng khí hỗn hợp được sinh ra từ quá trình phân hủy kỵ khí của phân động vật và những hợp chất hữu cơ lên men dưới tác động của nuôi cấy vi sinh vật.

Thành phần chính của Biogas là CH4 (50¸60%) và CO2 (»30%) còn lại là các chất khác như N2, O2, H2S, CO … được thuỷ phân trong môi trường yếm khí, xúc tác nhờ nhiệt độ từ 20 -40 oC.

Khí metan chiếm lượng lớn trong hỗn hợp khí sinh học Biogas, đây là khí tạo ra năng lượng khí đốt nhờ vào khả năng gây cháy. Lượng khí Biogas sinh ra phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quá trình phân hủy sinh học, loại phân, tỉ lệ phối trộn với nước và nhiệt độ môi trường,…

Xây dựng hầm Biogas trong chăn nuôi

Cơ chế hình thành khí sinh học Biogas

Dưới tác động của vi sinh vật ở môi trường hiếm khí, phân của các loài gia súc như heo, bò, trâu, ngựa,… và các chất hữu cơ khác có trong nước thải sẽ bị phân hủy thành chất hòa tan và các chất khí (CH4, CO2, N2,…)

Qua nhiều quá trình phản ứng, phần lớn các chất khí trên được chuyển hóa thành metan và khí cacbonic, một phần nhỏ các nguyên tố khác như nito (N),.. cũng bị thoát ra ngoài qua quá trình phân hủy của hầm biogas

Quá trình phân hủy diễn ra ở nhiều giai đoạn, có sự tham gia của nhiều chủng loại. Phản ứng cuối cùng là tạo liên kết cao phân tử có thể phá hủy bởi các vi sinh vật yếm khí như xenlulozo, lignin.

Hầm Biogas xử lý chất thải dễ dàng và an toàn cho vật nuôi

Ưu điểm của xử lý chất thải chăn nuôi bằng biogas

Quy trình xử lý nước thải bằng chăn nuôi luôn có nhiều ưu điểm như:

– Chi phí đầu tư thấp, cơ chế vận hành đơn giản

– Sinh khí từ hầm Biogas có thể sử dụng để sinh hoạt hằng ngày, máy nước nóng sử dụng khí gas, các máy móc thiết bị dùng nhiệt.

– Chất thải sau quá trình xử lý có thể dùng làm phân bón cây trồng rất hiệu quả.

– Giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, chất thải vật nuôi được xử lý sạch sẽ, an toàn.

Giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi gia súc gia cầm

Với những cơ chế và ưu điểm trên đã giúp phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi bằng biogas ngày càng phổ biến và được áp dụng. Hãy liên hệ với Thuận Phong chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

–         Lót đáy hồ chứa nước khu công nghiệp: Giúp tạo ra nguồn nước ổn định hay khu chứa nước cô lập để xử lý với chi phí thấp.Chống thấm đê, đập, kênh mương, tunnel kỹ thuật.

–         Màng HDPE được sử dụng để chống thấm đê, đập thủy điện, kênh mương hay các tunnel kỹ thuật.

–         Lót đáy làm lớp chống thấm cho các nhà máy thải xỉ, nhà máy hoá chất, phân bón, ngăn các loại hoá chất độc hại thẩm thấu làm ô nhiễm nguồn nước ngầm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *