Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi

Việt Nam chúng ta là một nước nông nghiệp với khoảng 70% dân số sống ở vùng nông thôn. Những năm gần đây, ngành chăn nuôi phát triển rất mạnh và nhanh so với các năm trước. Việc phát triển này là điều vui mừng bởi nó góp phần quan trọng trong nền kinh tế nước nhà, nhưng kéo theo nhiều hệ lụy. Vì tốc độ phát triển nhanh và các hộ chăn nuôi cũng chưa được trang bị kiến thức đầy đủ dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi ngày càng trầm trọng. Hãy cùng Thuận Phong tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề này nhé.

Thực trạng hiện nay

Vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi ngày càng nghiêm trọng và cần thiết phải được giải quyết triệt để. Công tác tuyên truyền và quy hoạch vẫn chưa được diễn ra hiệu quả gây nên nhiều hậu quả mà các hộ dân xung quanh trang trại chăn nuôi phải hứng chịu mỗi ngày. Mùi hôi thối bốc lên, nguồn đất và mạch nước ngầm bị ảnh hưởng trực tiếp làm chất lượng sống của người dân không được đảm bảo. Các mạch nước bị đen kịt, mùi hôi bốc lên và không khí vô cùng ngột ngạt.

Chăn nuôi lớn ảnh hưởng rất lớn đến môi trường xung quanh

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi

Môi trường trong chăn nuôi bị ô nhiễm bởi nguyên nhân chính là do nguồn chất thải rắn, chất thải lỏng, bụi, xác gia súc, gia cầm chết không được tiêu hủy đúng kỹ thuật và quy trình. Các chất thải này được thải trực tiếp ra ngoài môi trường mà không thông qua bất kì hệ thống xử lý bài bản nào gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn đất, nguồn nước và không khí xung quanh trang trại.

Ngoài các chất thải rắn, chất thải lỏng nói trên thì gia súc gia cầm còn bài thải các loại khí hình thành thông qua quá trình hô hấp của nó ra môi trường không khí, góp phần vào nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi dù không đáng kể.

Một nguyên nhân nữa là các trang trại chăn nuôi nằm xen kẽ trong khu dân cư có quỹ đất nhỏ hẹp, nằm quá sát các hộ dân và không đủ diện tích để thực hiện các công trình bảo vệ môi trường, xử lý chất thải hiệu quả.

Hiện nay, đã có rất nhiều biện pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi như là phương pháp xử lý bằng hầm Biogas, phương pháp xử lý bằng ủ phân hữu cơ, phương pháp xử lý bằng chế phầm sinh học,… giúp hỗ trợ vấn đề này. Nếu như trang trại tìm được phương pháp phù hợp với diện tích, điều kiện của trang trại mình thì ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi sẽ dần được cải thiện và giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *