Kế hoạch bảo vệ môi trường trong chăn nuôi

Với xu thế hiện nay ngành chăn nuôi gia súc gia cầm ngày càng phát triển, đi cùng với đó là vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi ngày càng nghiêm trọng và chưa xử lý triệt để. Đấy cũng là thách thức và là vấn đề cấp bách cần xử lý.

Thực trạng tình hình hiện nay

Ngành chăn nuôi là ngành đang mang lại hiệu quả kinh tế và là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân nhất là ở vùng nông thôn hiện nay. Nhưng bởi vì độ hiểu biết và kiến thức về việc bảo vệ, giữ vệ sinh trong chăn nuôi còn yếu và chưa được phổ biến rộng nên tình trạng ô nhiễm môi trường do chăn nuôi ngày càng nghiêm trọng.

Ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi gây ra nhiều hậu quả tiềm tàn, những căn bệnh không chỉ ảnh hưởng đến gia súc gia cầm mà còn ảnh hưởng đến những hộ dân sống gần khu vực đó.

Cuộc sống sinh hoạt của người dân không ổn định, các cơ sở chăn nuôi không xử lý tốt các chất thảo dẫn đến bốc mùi hôi thối, ruổi nhặng, ảnh thưởng đến sức khỏe cộng đồng. Không những vậy, sức đề kháng và chất lượng của gia súc gia cầm cũng trở nên kém hơn, dễ dàng mắc các loại bệnh.

Chăn nuôi gia súc gia cầm là ngành kinh tế chủ yếu hiện nay

Sự cấp thiết của kế hoạch bảo vệ môi trường trong chăn nuôi

Với những ảnh hưởng nghiêm trọng ấy, kế hoạch bảo vệ môi trường trong chăn nuôi rất cần thiết. Luật bảo vệ môi trường cũng đã có những quy định chặt chẽ và các hoạt động để giải quyết vấn đề này.

Kế hoạch bảo vệ môi trường chăn nuôi đã trở thành một trong những loại hồ sơ quan trọng và không thể thiếu đối với các cơ sở chăn nuôi, giúp các cơ quan chức năng nắm rõ được tình hình và kịp thời can thiệp nếu tình trạng ô nhiễm diễn ra.

Cần có phương hướng xử lý chất thải chăn nuôi hiệu quả

Kế hoạch bảo vệ môi trường trong chăn nuôi

Đây là bước lập kế hoạch bảo vệ môi trường trong chăn nuôi dành cho các cơ sở chăn nuôi gia súc gia cầm với quy mô chuồng trại từ 50m2 đến < 1.000m2.

Bước 1: Thu thập, khảo sát khu vực chuồng trại chăn nuôi, đánh giá môi trường xung quanh khu vực chăn nuôi.

Bước 2: Xác định nguồn lây nhiễm và đánh giá mức độ tác động của nó đến tài nguyên và môi trường.

Bước 3: Xây dựng và đề ra biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Bước 4: Đề xuất các phương án, giải pháp để xử lý chất thải và xây dựng chương trình giám sát môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *