Hầm Biogas là gì?

Ngành chăn nuôi gia súc gia cầm là một trong những ngành phát triển rất nhanh, có ảnh hưởng và góp phần phát triển nền kinh tế nước ta. Nhưng đi cùng với nó là thực trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi ngày càng tăng, và trở thành vấn đề cấp thiết phải giải quyết. Có rất nhiều giải pháp được đưa ra trong đó có phương án xây dựng hầm Biogas được đánh giá cao và ứng dụng rất nhiều trong thực tiễn.

Vậy hầm Biogas là gì? Lợi ích của nó ra sao? Hãy cùng Thuận Phong tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé.

Hầm Biogas là gì?

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu Biogas là gì nhé. Biogas là khí sinh học được sinh ra nhờ quá trình phân giải các chất thải hữu cơ chăn nuôi trong môi trường kỵ khí ( không có không khí). Vi sinh vật phân huỷ và sinh ra khí gồm: metan (CH4), nitơ (N2), cacbon dioxit (CO2) và H2S. Trong đó, khí metan chiếm đến hơn 51% và là chất khí gây cháy, thường được dùng trong đun nấu.

Hầm Biogas là nơi chứa đựng, lưu trữ và phân hủy tất cả các chất thải của phân các vật nuôi, gia súc gia cầm như heo, bò, gà,… Hầm Biogas làm sản sinh ra một lượng khí khi trải qua nhiều quá trình phản ứng, các chất khí đó sẽ được chuyển hóa thành nguồn năng lượng có thể sử dụng cho sinh hoạt hằng ngày.

Cấu trúc hầm Biogas

Với mục trên, chúng ta đã biết được hầm Biogas là gì, với mục này sẽ tìm hiểu về cấu trúc hầm Biogas. Hầm Biogas gồm 3 phần chính thông với nhau:

– Bể nạp: nơi để các chất thải được đưa vào trực tiếp. Ở ngăn này, phân động vật được trộn với nước trước khi xuống bể tiếp theo.

– Bể phân giải (hay hầm phân hủy) là nơi chứa chất thải đã được trộn từ bể trên. Ở đây diễn ra quá trình chất thải phân hủy, sinh ra khí metan và các khí khác.

– Bể điều áp: là bể thu nhận phân và bùn cặn. Khi sử dụng khí, bùn cặn và phân sẽ chảy ngược vào bể phân giải và đẩy khí thoát ra. Nếu lượng phân quá nhiều thì phân sẽ được đẩy ra ngoài.

Lợi ích của hầm Biogas

Hầm Biogas có rất nhiều lợi ích khi được ứng dụng trong thực tiễn, điển hình như:

– Giúp giảm tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi

– Các khí thoát ra có thể sử dụng trong sinh hoạt như phục vụ cho đun nấu, thắp đèn,…

– Giảm bớt mầm bệnh cho vật nuôi

– Có thể tận dụng làm phân bón cho cây trồng.

– Cải thiện cuộc sống người dân, chất thải được xử lý triệt để.

Với những lợi ích phía trên, hầm Biogas là một giải pháp rất được khuyến khích để giải quyết vấn đề chất thải trong chăn nuôi. Thuận Phong chúng tôi là đơn vị uy tín trong việc xử lý các vấn đề môi trường chăn nuôi và xây dựng hầm Biogas, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CP MÔI TRƯỜNG THUẬN PHONG EPC

Địa chỉ: F43 KDC Park Riverside, Đường Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

MST: 0317279632

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *