Dự án xử lý chất thải chăn nuôi

Một trong số những vấn đề đang được quan tâm và cần giải quyết cấp thiết hiện nay đó là ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi. Với tốc độ phát triển của ngành chăn nuôi gia súc gia cầm, các hộ dân chăn nuôi ngày càng nhiều bởi lợi nhuận cao mà nó mang lại. Đây cũng là ngành quan trọng trong nền kinh tế của nước ta. Nguyên nhân chính của thực trạng ô nhiễm môi trường là do các chất thải chăn nuôi không được giải quyết đúng cách. Hãy cùng Thuận Phong tìm hiểu về dự án xử lý chất thải chăn nuôi nhé.

 

Thực trạng chất thải chăn nuôi

Hiện nay, các hộ dân chăn nuôi ngày càng nhiều và khá “vội”, họ chưa có kinh nghiệm cũng như kiến thức am hiểu về các cách thức xử lý chất thải dấn đến tình trạng ô nhiễm môi trường do chăn nuôi ngày một nặng. Hầu hết các hộ dân xung quanh khu vực chăn nuôi đều phản ánh bởi những chất thải không được xử lý trước đó bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đơi sống sinh hoạt. Chất lượng sống cũng ngày càng xuống cấp bởi nguồn nước cũng bị ô nhiễm, không khí ngột ngạt dễ sinh ra ruồi nhặng,… gây bệnh.

Không chỉ ảnh hưởng đến con người, các chất thải này còn ảnh hưởng trực tiếp đến các vật nuôi, gia súc gia cầm. Dễ gây ra các loại bệnh, sức đề kháng kém đi, chất lượng thịt có khả năng không đảm bảo thơm ngon, vệ sinh.

 

Dự án xử lý chất thải chăn nuôi

Để giải quyết vấn đề này, các địa phương đã có nhiều kế hoạch triển khai có thể kể đến đó là:

– Tổ chức các lớp tập huấn về các biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường như: Chăm sóc nuôi dưỡng hợp lý giảm thiểu các chất thải rắn, chất thải lỏng và ô nhiễm không khí tại cơ sở chăn nuôi; Quản lý chất thải rắn trong chăn nuôi theo các công nghệ tiên tiến hiện nay; Quy trình xử lý chất thải lỏng chăn nuôi bằng Biogas cải tiến.

– Vận động người dân đầu tư xây dựng và nâng cấp các công trình hợp vệ sinh, chỉnh trang nhà vườn, bố trí chuồng trại chăn nuôi hợp lý và thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh.

– Áp dụng các biện pháp xử lý chất thải hiệu quả theo các công nghệ hiện nay như: xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm hoặc túi biogas, xử lý chất thải bằng phế phẩm sinh học, chăn nuôi trên đệm lót sinh học, xử lý chất thải bằng ủ phân hữu cơ, xử lý bằng công nghệ ép tách phân.

 

Các phương pháp cũng như vận động tuyên truyền đã đạt hiệu quả nhất định tại một số địa phương và đang được áp dụng, lan rộng để xóa bỏ tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *