Các loại hầm biogas hiện nay

Việc xây dựng hầm biogas hiện nay càng ngày càng phát triện và lan rộng, các hộ dân chăn nuôi vật nuôi, gia súc, gia cầm bắt đầu tiếp cận được đến với hầm biogas và coi nó như một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề xử lý chất thải hữu cơ và cung cấp cho họ khí biogas để sử dụng thay vì dùng gas thông thường. Hầm biogas còn giúp cho hoạt động chăn nuôi có hiệu quả hơn, góp phần bảo vệ môi trường đồng thời bảo vệ sức khỏe của mọi người trong cộng đồng.Tuy nhiên với khá nhiều hinh thức xây dựng như hiện nay thì bà có khó có thể lựa chọn loại hầm biogas nào phù hợp với quy mô và quy trình chăn nuôi của mình nhất. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ đưa ra các loại hầm biogas và các đặc tính của nó để giúp bà con có được một lựa chọn phù hợp nhất.

 

Các loại hầm biogas và đặc điểm của mỗi loại

Hiện nay, có 3 loại hầm biogas đang được sử dụng phổ biến. Mỗi loại hầm đều có những đặc biệt riêng biệt, phù hợp với từng điều kiện cụ thể về diện tích hay quy mô, quy trình của mỗi hộ chăn nuôi, mỗi loại hầm sẽ đều có những ưu điểm và nhược điểm khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu về 3 loại hầm biogas phổ biến hiện nay. Mọi thông tin chi tiết cũng như liên hệ thi công vui lòng nhấn vào link https://moitruongthuanphong.com

 

  1. Hầm biogas phủ bạt HDPE

Loại hầm này sử dụng bạt HDPE được làm từ chất liệu màng chống thấm HDPE, được chiết suất từ dầu mỏ với tỉ lệ lên đến 97,5%. Nó có đặc điểm chống ăn mòn cao, chịu được tia cực tím và tác động của môi trường thời tiết xấu. Hầm biogas phủ bạt HDPE có những đặc điểm như:

–        Chi phí thấp: Bản thân bạt HDPE là một loại bạt nhựa, có giá thành khá rẻ chi phí cho 1m3 của hầm có giá thành từ 100.000 VND đến 300.000 VND, thấp nhất trong số những loại hầm biogas iện tại trên thị trường.

–        Thi công nhanh chóng: Việc xây dựng loại hầm biogas này rất đơn giản, không cần đòi hỏi cần kỹ năng chuyên nghiệp, chỉ cần có đầy đủ thiết bị chuyên môn. Việc xây dựng hầm có thể diễn ra trong thời gian nhanh chóng tùy theo dung tích chứa được ước tính.

–        Ít sự cố khi vận hành: Hầm biogas được xây dựng và vận hành đơn giản, vậy nên trong quá trình sử dụng, sự cố phát sinh từ việc trục trặc các bộ phận của hầm là ít xảy ra.

–        Độ bền cao: Chất  bạt phủ ở hầm là loại chất tối ưu, có độ bền cao, nên loại hầm này có độ bền đi kèm theo đó cũng rất cao. Thời gian vận hành của hầm trong điều kiện tự nhiên có thể lên đến 70 năm.

–        Phù hợp với khí hậu Việt Nam: Hầm có độ bền cao, điều này khiến hầm có sự chịu đựng, chống chọi với thời tiết của Việt Nam, nhất là vào mùa hè hanh nóng, nhiệt độ tăng cao.

Hầm Biogas phủ bạt HDPE do môi trường Thuận Phong thi công
  1. Hầm biogas nhựa composite

Bên cạnh hầm biogas HDPE, hầm biogas còn được làm từ nhựa composite. Vật liệu composite là một dạng vật liệu tổng hợp được tạo thành từ 2 loại vật liệu riêng lẻ, kết hợp tạo thành một loại vật liệu mới có tính năng tốt hơn loại vật liệu ban đầu. Vật liệu composite được cấu tạo từ 2 pha: pha vật liệu nền và pha vật liệu cốt. Vật liệu nền được sử dụng làm chất liên kết, ổn định môi trường của vật liệu. Vật liệu cốt là vật liệu bổ sung những tính chất cơ học tăng cường cho vật liệu. Hầm biogas nhựa composite có những đặc điểm như sau:

–        Có độ bền cao trong môi trường khắc nghiệt, chống xước, chịu được tính ăn mòn: Bởi vì chất liệu tạo thành hầm biogas được sử dụng là chất liệu nhân tạo vậy nên chúng ta có thể điều chỉnh các loại vật liệu thành phần sao cho thu được kết quả là vật liệu làm hầm tốt nhất.

–        Có hệ thống khử mùi: Trong quá trình xử lý chất thải sẽ sinh ra 1 loại mùi hôi vô cùng khó chịu. Hầm biogas nhựa composite được lắp đặt hệ thống khử mùi nên không cần lo lắng vấn đề mùi.

–        Có khả năng phá váng, đưa chất bẩn ra ngoài: Hầm biogas được thiết kế khép kín, sẽ rất bất tiện nếu phải mở hầm ra để dọn dẹp. Vậy nên hầm được thiết kế có hệ thống phá váng, có thể dễ dàng vệ sinh hầm mà không cần tháo dỡ.

Mỗi loại hầm có công dụng và chức năng khác nhau
  1. Hầm biogas làm bằng gạch

Hầm biogas làm từ gạch là loại hầm được xây dựng thuần túy, có dạng nón. Đây là loại hầm cũ, được sử dụng khá phổ biến ở vùng nông thôn, tuy nhiên, hiện nay ít được lựa chọn sử dụng, vì mô hình này tồn tại rất nhiều khuyết điểm. Các đặc điểm của nó như:

–        Có tính linh hoạt: Việc làm hầm có dung tích lớn hay nhỏ hoàn toàn có thể điều chỉnh, bởi đây là loại hầm được xây dựng theo diện tích, quy mô và mong muốn của chủ sở hữu.

–        Chi phí thấp: Việc xây dựng hầm biogas bằng gạch không cần quá nhiều kỹ thuật, hoàn toàn có thể tự xây dựng.

Nhưng nó có các khuyết điểm như:

–        Hầm dễ bị rạn nứt, lún, không chịu được tác động của môi trường.

–        Lượng khí tạo ra thấp

–        Không tự vệ sinh

–        Không có khả năng điều tiết ga

–        Độ an toàn kém

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *