Các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi

Thực trạng hiện nay

Chăn nuôi ngày càng có chỗ đứng và vị trí quan trọng trong cơ cấu ngành nông nghiệp của nước ta, ngoài ra còn có ý nghĩa thiết thực đối với đời sống kinh tế xã hội của người dân các tỉnh cùng miền trên cả nước, vừa góp phần giải quyết công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo, vừa tăng thu nhập và cơ hội làm giàu cho những người nông dân nghèo. Tuy nhiên, cái gì cũng sẽ có hai mặt, ngược lại những lợi ích trước mắt mà mọi người đều có thể thấy được ở trên, việc mở rộng quy mô và số lượng trang trại chăn nuôi vật nuôi, gia súc gia cầm ảnh hưởng không hề nhỏ đến môi trường, sức khỏe và đời sống của con người.

Chăn nuôi số lượng nhiều ảnh hưởng rất lớn đến môi trường xung quanh

Những giải pháp xử lý

Vì vậy, để chăn nuôi có thể phát triển một cách bền vững và đáp ứng được những nhu cầu cấp thiết của con người và đời sống, thì công tác xử lý các hậu quả phía sau chăn nuôi như chất thải, … phải được thực hiện thật tốt và triệt để. Người chăn nuôi có thể áp dụng một số biện pháp nhằm xử lý chăn nuôi như sau:

  1. Xử lý chất thải bằng phế phẩm sinh học.

–         Xử lý môi trường bằng men sinh học: Một số loại men được sử dụng để trộn vào thức ăn, nước uống vừa làm tăng tỷ lệ tiêu hóa thức ăn, vừa giảm mùi hôi thối trong phân và nước tiểu hoặc có loại được dùng để phun, rắc vào nền chuồng hoặc nước thải để giảm ô nhiễm môi trường.

–         Chăn nuôi trên đệm lót sinh học: Phương thức chăn nuôi này hiện đang được khuyến khích áp dụng đối với chăn nuôi gà. Công nghệ chăn nuôi trên đệm lót sinh học là hướng đi mới và thu được những kết quả tốt.

  1. Xử lý chất thải bằng ủ phân hữu cơ.

–         Nguyên liệu ủ phân gồm phế phụ phẩm trồng trọt, phân động vật để làm phân bón cho cho cây trồng. Phân sau khi ủ hảo khí trở lên tơi xốp và không có mùi hôi thối; các loại vi sinh vật có gậy bệnh bị tiêu tiệt bởi nhiệt độ đống ủ. Đây được coi là một trong những hướng đi bền vững cho ngành nông nghiệp hữu cơ.

  1. Xử lý bằng công nghệ ép tách phân.

–         Đây là công nghệ xử lý phân hiện đại dựa trên nguyên tắc “lưới lọc”. Khi hỗn hợp chất thải đi vào máy ép qua lưới lọc thì các chất rắn được giữ lại, ép khô và ra ngoài để xử lý, còn lượng nước theo đường riêng chảy ra ngoài hoặc cho xuống bể khí sinh học để xử lý tiếp. Độ ẩm của phân khô có thể được điều chỉnh tùy theo mục đích sử dụng. Máy ép có thể tách các tạp chất rất nhỏ trong chất thải chăn nuôi, tùy theo tính chất của chất rắn mà có các lưới lọc phù hợp. Quá trình xử lý này tuy đầu tư ban đầu tốn kém nhưng rất hiện đại, nhanh, gọn, ít tốn diện tích và đang là một trong những biện pháp hiệu quả nhất đối với các trang trại chăn nuôi lợn, trâu bò theo hướng công nghiệp hiện nay.

  1. Xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas.

–         Hiện nay, việc sử dụng hầm Biogas đang được người chăn nuôi quan tâm vì vừa bảo vệ được môi trường vừa có thể thay thế chất đốt hoặc có thể được sử dụng cho chạy máy phát điện, tạo ra điện sinh hoạt gia đình và điện phục vụ trang trại, sử dụng phân từ phụ phẩm khí sinh học thay thế phân bón hóa học. Nhờ có công trình khí sinh học mà lượng lớn chất thải chăn nuôi trong nông hộ được xử lý góp phần làm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, người chăn nuôi cần chú ý đến quy mô, diện tích trang trại để quyết định lựa chọn công nghệ hầm xây hoặc hầm nhựa hoặc hồ phủ bạt HDPE cho phù hợp.

Hầm Biogas là phương án xử lý chất thải chăn nuôi an toàn và hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *