Bí quyết trở thành tỷ phú từ chăn nuôi heo

Anh Trần Văn Mười không nhận mình là nông dân nhưng lại là một tỷ phú chăn nuôi của huyện Liêm Hải, xã Trực Ninh, tỉnh Nam Định. 5 năm trước đây, thấy rằng khu đất hoang hóa ven đê gần chục ha, ở môt vị trí rất thuận tiện về địa lý và phong thủy mà lại để sử dụng làm lò gạch là lãng phí và gây ô nhiễm, anh đã thuê lại 50 năm và ấp ủ làm mô hình vườn ao chuồng để có nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Khi đứng trên mảnh đất gần chục ha, vốn là một người xuất phát từ một gia đình ba đời làm nghề nông, anh Mười lại băn khoăn về hướng đi để khai thác tốt nhất khu đất, làm giàu từ một nghề mà ông cha mình gắn bó từ nhiều đời.

Trang trại Liêm Hải – cơ ngơi của tỷ phú nuôi heo Trần Văn Mười

Cơ duyên cho anh gặp một cán bộ chăn nuôi của Tập đoàn Mavin, khi đó đang đi tìm kiếm đối tác để mở mô hình hợp tác chăn nuôi công nghiệp, cho hiệu quả và năng suất cao. “Tôi đã bị thuyết phục ngay từ lần gặp đầu tiên, bởi mô hình chăn nuôi này đúng với những gì mà tôi luôn ấp ủ”.

Thế rồi, được Mavin tư vấn, anh bắt tay vào xây dựng trang trại theo tiêu chuẩn kỹ thuật và quy cách thiết kế của Mavin. Khi quá trình xây dựng hoàn tất, Tập đoàn Mavin nghiệm thu trang trại, đưa con giống, nhân công, vật tư và đảm nhiệm toàn bộ quá trình vận hành. Anh Mười quản lý tổng thể và phụ trách quan hệ với chính quyền địa phương đảm bảo cho quá trình sản xuất an toàn. Với quyết tâm đầu tư ban đầu, hiện anh Mười có thể kiếm mỗi tháng hàng trăm triệu đồng, trong đó bao gồm chi trả chi phí vốn xây dựng ban đầu, và một phần lợi nhuận.

Trang trại Liêm Hải là trại heo lớn nhất của tỉnh Nam Định và là mô hình chăn nuôi điển hình

Trang trại Liêm Hải tại xã Trực Ninh, Nam Định có tổng diện tích 9 ha, với 1.200 con heo nái là trại heo lớn nhất của tỉnh Nam Định và cũng là một mô hình chăn nuôi điển hình, được nhiều người ao ước, đến học tập kinh nghiệm. Đó là tâm huyết của anh Mười sau gần 5 năm hợp tác với Mavin. Từ thành công của trại Liêm Hải, anh đang nung nấu kế hoạch mở thêm một trang trại mới ở Nam Định, “Hợp tác với các đối tác lớn như Mavin cho tôi sự hài lòng và yên tâm về kinh tế. Trang trại của tôi là một khâu trong chuỗi chăn nuôi lớn mạnh và chặt chẽ của Mavin, vì thế hoạt động luôn đảm bảo ổn định, được vận hành rất bài bản và chuyên nghiệp. Công việc của tôi nhờ Mavin cũng “nhẹ nhàng” hơn rất nhiều”, anh Mười chia sẻ suy nghĩ của mình về mối hợp tác này.

Cùng hướng đi đó, anh Nguyễn Vinh Quang, đại tá quân đội và là giảng viên đại học, cũng đang sở hữu một trang trại heo thịt với 3.000 con và là một tỷ phú chăn nuôi của tỉnh Hưng Yên. “ Nhà nước mình luôn chủ trương đưa chăn nuôi thành ngành sản xuất chính mà mãi chưa làm được. Mà thực tế, chăn nuôi có phát triển được thì mới thúc đẩy được các ngành nông nghiệp khác. Ở các nước phát triển, khi có khủng hoảng kinh tế thì đều quay trở về với nông nghiệp, với chăn nuôi. Vì vậy, tôi luôn muốn làm gì đó về chăn nuôi, để đóng góp cho quê hương, đất nước”, anh Quang chia sẻ.

Trang trại Lệ Xá, mô hình trang trại heo thịt điển hình của tỉnh Hưng Yên

Anh Quang vốn có dự định đầu tư vào chăn nuôi nên đã thu gom các đất công điền, những mảnh đất chua, trồng cho cây lúa to nhưng bông nhỏ. Khi đã có trong tay 5 ha đất bạc màu, “cho không ai lấy”, anh lại tự tìm hiểu về con giống, mô hình chăn nuôi, gặp gỡ các công ty chăn nuôi để tìm cho mình hướng đi phù hợp. Cuối cùng, anh đã chọn hợp tác với Mavin, vì anh cảm nhận ngay được sự “đàng hoàng và đáng tin cậy” ngay từ lần gặp đầu tiên. Mô hình hợp tác đưa ra cũng phù hợp hoàn toàn mong muốn và điều kiện của anh.
“Ưu điểm của việc hợp tác này là tôi được sự hỗ trợ hoàn toàn về kỹ thuật chăn nuôi và quá trình vận hành, sản xuất. Mỗi tuần tôi chỉ cần về 1,2 lần để kiểm tra và xử lý những việc phát sinh cần thiết. Thu nhập đều đặn và sự rủi ro ở mức thấp nhất”, anh Quang chia sẻ. Anh Quang cũng mày mò các phương pháp tối ưu hóa hoạt động của trang trại như trang bị hệ thống máy ép đùn để tận dụng chất thải cung cấp cho các hộ trồng rau hữu cơ, xây dựng hệ thống bể biogas để cung cấp nhiên liệu cho hoạt động của trại. Toàn bộ trang trại 5ha với 6 chuồng nuôi và 3.000 con heo thịt, ứng dụng công nghệ chăn nuôi khép kín và dây chuyền cho ăn tự động, với chỉ 4 công nhân vận hành, hiện Lệ Xá là trại heo điển hình của tỉnh Hưng Yên, được rất nhiều người chăn nuôi đến học hỏi và tham khảo mô hình. “Nếu không hợp tác thì không thể có một mô hình chăn nuôi hiệu quả và cho năng suất cao được”, anh Nguyễn Vinh Quang khẳng định. Đó cũng là xu hướng chung của ngành chăn nuôi hiện nay để hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững, tạo lực đẩy cho toàn bộ nền kinh tế nước nhà.

Trang trại Lệ Xá có quy mô 3.000 con heo thịt nhưng chỉ cần 4 công nhân

Anh Trần Văn Mười và anh Nguyễn Vinh Quang là 2 trong hàng trăm tỷ phú từ chăn nuôi heo nhờ hợp tác với Tập đoàn Mavin. Hiện nay, Mavin là công ty số 1 tại miền Bắc về chăn nuôi và là thương hiệu được người nông dân tin cậy với rất nhiều sản phẩm gắn liền với người chăn nuôi như: con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y. Ngoài hình thức cho thuê trại, các đối tác chăn nuôi cũng có thể hợp tác theo hình thức gia công, liên kết,… trong đó sẽ được Mavin đảm bảo hoàn toàn từ đầu vào như con giống, vật tư, kỹ thuật, quy trình cho tới đầu ra của sản phẩm. Nhờ đó, các đối tác luôn có thu nhập ổn định và đảm bảo lợi nhuận ngay cả khi thị trường đầu ra khó khăn.

(Nguồn: danviet.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *